saomai
khuyen-mai
khuyen-mai

Chuyện phẫu thuật thẩm mỹ tại Brazil

Chuyện phẫu thuật thẩm mỹ tại Brazil

Chuyện phẫu thuật thẩm mỹ tại Brazil

Tại Brazil – nơi được xem là nước có phụ nữ sexy nhất thế giới thì việc làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ là một quyền và người ta tự hào với sắc đẹp nhân tạo.

Đất nước Brazil nổi tiếng với những đường cong nóng bỏng. Nơi đây được nhiều website du lịch và trang tin lớn bình chọn là đất nước có phụ nữ sexy nhất thế giới. Phái đẹp xứ samba có vẻ đẹp rất bốc lửa, cơ thể nở nang mà săn chắc, đặc biệt là vòng 3 cực kỳ quyến rũ.

chuyen-phau-thuat-tham-my-tai-brazil (1)

Cũng như Venezuela, người dân Brazil đặc biệt coi trọng sắc đẹp. Nhan sắc cũng đồng nghĩa với tấm vé giúp đổi đời, xóa đói nghèo và xấu xí chính là điều bất hạnh không gì bì nổi. Chính bởi vậy, phẫu thuật thẩm mỹ trở thành một điều rát quen thuộc và cần thiết đối với người dân Brazil. Mỗi năm tại đất nước này thực hiện tới hơn chục triệu ca “dao kéo” và trở thành quốc gia có tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất thế giới.

Sắc đẹp nhân tạo không phải thứ bị giấu diếm, thậm chí nó còn được không khai đầy tự hào. Trên các trang báo, những ngôi sao địa phương xuất hiện kiêu hãnh với những dòng tít kiểu như “Phẫu thuật thẩm mỹ và sắc đẹp”. Trong các bộ phim của Brazil, những màn thay đổi cuộc đời nhờ “dao kéo” là một chất liệu ăn khách và các thí sinh hoa hậu tự tin thừa nhận mình từng “trùng tu” cơ thể để có nhan sắc hoàn mỹ trước khi tham gia cuộc thi. Trên bãi biển ngập tràn các cô gái khoe thân hình nóng bỏng với ngực, mông căng đầy silicon và silicon cũng là phần không thể thiếu trong cơ thể của các vũ công samba, những nữ thần hạ giới trong các đêm hội canival đầy màu sắc…

chuyen-phau-thuat-tham-my-tai-brazil (2)

Silicon cũng là phần không thể thiếu trong cơ thể của các vũ công samba

Theo Alexander Emond. Giáo sư ngành Nhân chủng học tại đại học Amsterdam nhận định: “Ở Brazil, phẫu thuật thẫm mỹ giờ đây được coi như thứ tiêu chuẩn. Theo đó, phẫu thuật là cách đánh giá giữa tầng lớp bình dân và phụ nữ giàu có. Vì vậy, rất dễ hiểu tại sao những người ở tầm thấp của xã hội khao khát phẫu thuật thẩm mỹ”.

Nâng ngực, bơm mông, căng da mặt, sửa mũi… là các hình thức “dao kéo” được ưa chuộng nhất tại Brazil. Tại đây có khoảng 5500 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tiêu chuẩn và khoảng 12 ngàn bác sĩ có chứng nhận hành nghề. Với số lượng cơ sở đông đảo như vậy, giá cả dịch vụ ở đây cũng ở mức thấp so với nhiều nơi khác trên thế giới. Những người nghèo có thu nhập không kham được cả chi phí thấp như vậy vẫn có thể “dao kéo” nhờ dịch vụ phẫu thuật thuật thẩm mỹ miễn phí hoặc dịch vụ “chui”.

chuyen-phau-thuat-tham-my-tai-brazil (3)

Bên trong một cơ sở thẩm mỹ miễn phí cho người nghèo

Dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ “từ thiện” là một trong những điều đặc biệt tại xứ sở samba. Trong số hơn 5 ngàn cơ sở có khoảng 220 địa chỉ sẵn sàng mở lòng hảo tâm “dao kéo” miễn phí cho người nghèo có thu nhập thấp. Các đối tượng tìm tới dịch vụ này thường là các phụ nữ không đủ khả năng chi trả cho mức chi phí tân trang nhan sắc bằng vài lần lương tháng, ví dụ như các cô hầu bàn, phục vụ phòng, người giúp việc, nữ công nhân, nữ lao công. Một trung tâm tại thủ đô Rio de Janeiro đã “dao kéo” miễn phí cho hơn 14 ngàn người từ năm 1997 cho tới nay.

Tiêm Botox, tẩy lông bằng laser, thay da sinh học,  phương pháp điều trị chống hiện tượng sần vỏ cam… đều là những dịch vụ làm đẹp giá cả cao và nghe hoàn toàn phù phiếm đối với những người dân ở mức trung lưu trở xuống tại một đất nước như Brazil. Tuy nhiên triết lý đầy nhân văn đằng sau những dịch vụ thẩm mỹ miễn phí đó chính là ở nơi đây, làm đẹp là một quyền và người nghèo cũng xứng đáng để được đẹp.

Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ ở đất nước Latinh này là người đàn ông đã 89 tuổi tên là Ivo Pitanguy. Ông được mệnh danh là “nhà triết học của ngành phẫu thuật thẩm mỹ”, từng phẫu thuật cho các ngôi sao và cả chính khách quốc tế, là người có công trong việc khiến ngành này phát triển rực rỡ tại Brazil. Ivo Pitanguy giàu có tới mức sở hữu riêng một hòn đảo xinh đẹp và bay từ đất liền tới đây bằng trực thăng riêng. Dù ở tầng lớp thượng lưu của xã hội nhưng Ivo vẫn quan tâm tới những người thiệt thòi hơn mình. Từ hơn nửa thế kỷ trước, vị lão làng trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã cho xây dựng một đội ngũ y bác sĩ chuyên giúp đỡ, tạo hình cho người nghèo bị bỏng hoặc bị biến dạng cơ thể nghiêm trọng.

Nhiều bệnh viện khác theo đó noi gương của bác sĩ Ivo Pitanguy. Hiện tại có ít nhất 20 bệnh viện tại Rio sẵn sàng chiết khấu một khoản lớn hoặc thậm chí cả miễn phí cho người thu nhập thấp.

 

Chuyện phẫu thuật thẩm mỹ tại Brazil
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *